Tin tức

5 nguyên nhân gây nứt trần thạch cao làm giảm tuổi thọ cũng như vẻ đẹp của trần

hitacom@adm

Tháng Năm 23

Nguyên nhân gây nứt trần thạch cao – Thạch cao là vật liệu nhẹ thân thiện môi trường không độc tính , không gây hại cho sức khỏe con người . Bởi thế mà ngày nay nó được ứng dụng trong xây dựng cũng như trang trí nội thất khá phổ biến, từ xa xưa dân gian đã biết dùng bột thạch cao kết hợp với vải lưới để bó bột chân, tay gãy xương. Khoảng 20 năm trở về đây bột thạch cao còn được sử dụng để làm phào chỉ, con son, bông hoa văn trang trí, tấm trần giả la phông, vật liệu vách ngăn nhẹ. Nhưng việc ứng dụng như thế nào cho chuẩn mực với mỗi mục đích sử dụng luôn là bài toán khó.

Hiện nay có tới 90% các công trình xây dựng lớn nhỏ từ dự án xã hội đến các công trình dân sinh ít nhiều sử dụng đến trần thạch cao, vách thạch cao để kết hợp trang trí nội thất và giải pháp che lấp các khuyết điểm mà các thiết bị treo trên trần (điện, điều hòa, máy lạnh,hệ thống phòng cháy chữa cháy) để lại. Gần đây có nhiều người tiêu dùng băn khoan mắc phải vấn đề nứt trần, nứt vách thạch cao mà không hiểu nguyên nhân từ đâu, để giải đáp vấn đề trên các bạn hãy tham khảo các nguyên nhân gây nứt trần thạch cao cơ bản mà chúng tôi nêu dưới đây để có giải pháp tố nhất cho gia đình mình nhé.

Trần vách thạch cao là quan trọng nhất khi thiết kế nội thất

5 NGUYÊN NHÂN GÂY NỨT TRẦN THẠCH CAO LÀM GIẢM TUỔI THỌ CŨNG NHƯ VẺ ĐẸP CỦA TRẦN

KHÂU LỰA CHỌN VẬT LIỆU TỐT CHO TRẦN VÁCH THẠCH CAO

Với xu hướng sử dụng ngày càng cao nên vì thế trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều nhà sản xuất khung xương trần và tấm trần ra đời với nhiều thương hiệu khác nhau chất lượng không đồng đều. Nên việc lựa chọn vật tư, thương hiệu nhà sản xuất cung cấp tốt là rất cần thiết, bởi vật liệu chất lượng thấp sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của trần nên sẽ làm tuổi thọ của trần bị giảm sút đáng kể nhẹ sẽ tạo nên các vết nứt giữa các mối nối trần , nặng có khả năng sập trần.

Thi công trần thạch cao cao ( chọn vật liệu phù hợp không chỉ giúp bạn tiết kiệm mà trần thạch cao bền vững với thời gian sử dụng lâu dài)

ĐƠN VỊ THI CÔNG THẠCH CAO KÉM CHUYÊN MÔN.

Khi quyết định lắp đặt hạng mục trần vách thạch cao cho công trình dù lớn hay nhỏ các bạn hãy hết sức lưu ý đến khâu lựa chọn đơn vị thi công. Thời của kinh tế thị trường cạnh chanh nên hiện nay trên thi trường một số nhà thầu sẵn sàng giảm giá từ 5 đến 10 % để kích thích người tiêu dùng cân nhắc lựa chọn đối tác giá rẻ, nhưng sau quá trình thi công họ sẵn sàng bớt xén vật tư, làm tắt, đi xương sai quy cách không đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tất cả những việc làm trên là để tối ưu cho khách hàng cái gọi là trần thạch cao giá rẻ.

Xử lý mối nối trần thạch cao giật cấp( Chọ đơn vị uy tín chất lượng là yếu tố quan trọng tạo nên mẫu trần đẹp)

LỰA CHỌN VẬT TƯ THI CÔNG KHÔNG ĐÚNG VỚI CHỨC NĂNG MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Khi thi công lắp đặt hạng mục chúng ta cần hết sức lưu ý đến vấn đề lựa chọn đơn vị tư vấn có chuyên môn cao, bởi vì dù trần hay vách ở mỗi vị trí lắp đặt chúng ta cũng cần phải lựa chọn hệ trần vách phù hợp với không gian, môi trường và cấu tạo của ngôi nhà

–  Trường hợp ngoài trời chúng ta phải dùng khung xương loại tốt( vĩnh tường), tấm chịu nước ( duraflex, uco)thì mới có khả năng chống chịu được thời tiết mưa nắng, nhưng những loại tấm này lại có một nhược điểm là rất dễ gây nứt tại các mối nối của tấm nên khi làm khâu hoàn thiện sơn bả cần phải sử lý mối nối thật tốt theo tiêu chuẩn thì mới đảm bảo cho sản phẩm luôn chắc chắn và đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất.

–  Những nơi có độ ẩm cao như nhà vệ sinh, kho xưởng chúng ta phải dùng tấm chống ẩm, loại tấm này được cấu tạo chắc hơn tấm thường lớp giấy được thẩm thấu phụ chất chống thấm hút nên chuyên được dùng cho những nơi có độ ẩm cao

Trên đây là khoảng cách đặt các thanh hợp lí nhất khi bạn làm theo khoảng cách này thì trần nhà bạn luôn bằng phẳng và bền với thời gian. Khi khoảng cách quá rộng thì thanh u gai bị vỏng dẫn đến các tấm thạch cao bị lệch nhau và chắc chắn mối nối trần bị nứt. Ngược lại, thanh u gai quá gần nhau thì thấm thạch cao bị gông dẫn tới trần bị cong vênh.

Chọn đúng liệu cho căn phòng thì tuổi thọ tăng lên rất cao

THI CÔNG KHÔNG THEO TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ TRẦN THẠCH CAO

a, Đây là lỗi thường mắc phải trong khi thi công, lỗi vấn đề này từ nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan sau:

– Chủ nhà muốn có mẫu trần giảm giá thành hết mức có thể

– Thợ thi công giảm bớt khung xương so với thiết kế

– Thợ thi công tay nghề thấp…

b, Thạch cao Lộc Phát với trên 10 năm trong nghề thiết kế cũng như thi công trần thạch cao xin đưa ra vách bố trí khung xương hợp lí nhất giúp trần luôn bền đẹp và giá thành làm cũng tiết kiệm nhất có thể:

– Khoảng cách giữa các ti treo từ 0,8m tới 1,2 m

– Khoảng cách các thanh U gai chính xác nhất là 406 mm ( vì thanh u gai có nhiệm vụ để thanh xương cá ghép vào lên cần độ chính xác cao)

– Khoảng cách các thanh xương cá từ 0,8m tới 1,2 m ( khỏng cách như ti treo vì thanh xương là khung chính và được treo nhờ các ti nên khoảng cách ti treo thế nào thì thanh xương cá như thế)

Trên đây là khoảng cách đặt các thanh hợp lí nhất khi bạn làm theo khoảng cách này thì trần nhà bạn luôn bằng phẳng và bền với thời gian. Khi khoảng cách quá rộng thì thanh u gai bị vỏng dẫn đến các tấm thạch cao bị lệch nhau và chắc chắn mối nối trần bị nứt. Ngược lại, thanh u gai quá gần nhau thì thấm thạch cao bị gông dẫn tới trần bị cong vênh.

TÍNH TOÁN TỚI ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CHƯA TỐT

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới “ Nóng ẩm mưa nhiều” Điều này tạo nên điều kiện tự nhiên rất khó khăn, ảnh hưởng tới nhiều vật dụng gia đình. Thời tiết này thể hiện rõ rệt tại Hà Nội với 4 mùa rõ rệt điều này làm trần thạch cao ảnh hưởng rất lớn bạn phải có các cách khắc phục hiệu quả nhất. Sau đây chúng tôi xin đưa ra các lí do bạn sử lí chưa tốt làm trần thạch cao bị rạn nứt tại các mối:

Trần nhà bị thấm nước: Khi làm trần thạch cao không để ý tới việc nước bị thấm điều này khi có mưa làm những tấm thạch cao bị ẩm ướt và khi nắng nóng làm khô nhanh thì tấm thạch cao bị cong vênh và mối nối bị nứt ra không tránh khỏi

Chưa tính toán tới việc chống nóng : Vấn đề này liên quan nhân viên kĩ thuật thiết kế khi tới khảo sát để thiết kế ra mẫu trần thạch cao không tính toán tới điều kiện ngôi nhà vào mùa nắng nóng thì nhiệt độ tăng rất cao làm tấm thạch cao vị giãn nở cong vênh rất rõ, mắt thương phát hiện ra.

 

Chống nóng chưa đúng cách: khi mùa nắng nóng  bạn chống nóng không tốt thì nhiệt độ trong nhà rất nắng nóng tạo cảm giác khó chịu ngoài ra còn ảnh hưởng tới trần thạch cao làm tấm thạch cao giãn nở và màu sơn ngôi nhà xuống nhanh.

Để gió lùa vào trong trần: Đây là yếu tố ít sảy ra, thường sảy ra những ngôi nhà trần mái tôn hoặc nhà cấp 4, khi thiết kế bạn chú ý phải tìm cách không để gió lùa vào trong làm trần thạch cao rung động và dẫn vết nứt mối nối trần nhà.

 

Ngoài những nguyên nhân chính gây ra nứt trần thạch cao trên thì còn có những yếu tố như: sử dụng vật liệu không tương đồng khi dùng tấm thạch cao chịu nước mà sử lí mối nối bằng bả thường thì điều này tạo ra việc co giãn không tương đồng. Ngoài ra, khi thi công nhân viên cắt bớt vật liệu cũng làm trần không chất lượng hoặc có thể do động vật chui vào trong chạy nhảy làm xô dịch….

Bình luận